Mô Hình Cái Nêm Là Gì ? Phân Loại Mô Hình Cái Nêm

Mô hình cái nêm là một trong những mô hình phổ biến trong thị trường ngoại hối hiện nay. Khác với mô hình búa, mô hình nhấn chìm, mô hình sao mai, sao hôm…thì mô hình cái nêm vẫn có những đặc trưng riêng. Bài viết sau đây sẽ tìm hiểu về mô hình cái nêm trong sàn Forex.

Ý nghĩa mô hình giá Cái Nêm

Mô hình giá Cái Nêm là thuật ngữ với cái tên tiếng Anh là Wedge Pattern. Đây là một mô hình giá thường xuất hiện sau một xu hướng có thể là tăng hoặc giảm. Nó dự báo khả năng tiếp diễn hoặc xu hướng đảo chiều dựa trên xu hướng trước đó trong giao dịch.

Mô hình này cũng như mô hình vai đầu vai hay mô hình cốc tay cầm, nó được tạo thành bởi những yếu tố khá quan trọng cần được xác định khi giao dịch ngoại hối đó là đường kháng cự  hỗ trợ cùng với dốc lên hoặc cùng dốc xuống, những yếu tố này sẽ có xu hướng hội tụ lại một điểm tạo thành hình dạng giống như một cái nêm.

Mô hình giá loại Cái Nêm xuất hiện cũng đồng nghĩa với việc sẽ báo hiệu rằng thị trường đang trong giai đoạn tạm nghỉ ngơi sau một đợt có xu hướng tăng hoặc giảm giá rõ ràng trước đó. 

Phân loại mô hình giá Cái Nêm

Mô hình giá Cái Nêm hướng lên

– Đặc điểm

Mô hình Cái Nêm hướng lên là loại mô hình Cái Nêm với hình dạng có cả 2 đường hỗ trợ và kháng cự dốc lên rồi cùng hội tụ tại điểm chếch lên trên so với phần thân của biểu đồ.

– Ý nghĩa

Mô hình Cái Nêm hướng lên thường sẽ xuất hiện sau mỗi một xu hướng tăng hoặc giảm nào đó trong các cuộc giao dịch nhưng khi giá bắt đầu phá vỡ mô hình thì sẽ có các xu hướng đảo chiều và đi ngược lại với hướng của Cái Nêm. Điều này nghĩa là khi mô hình Cái Nêm hướng lên xuất hiện trong biểu đồ giao dịch, cụ thể hơn là trong một xu hướng tăng, mặc dù biến động về giá vẫn tạo đỉnh sau cao hơn những đỉnh trước nhưng độ dốc của các đỉnh về sau sẽ thấp hơn so với đỉnh trước hay độ dốc của các đáy sau thấp hơn so với các đáy trước. Điều này cũng chứng tỏ rằng lực mua đang dần bị yếu đi cũng như lực bán đã có xu hướng tăng lên. 

Mô hình giá Cái Nêm hướng xuống

  • Đặc điểm

Mô hình Cái Nêm hướng xuống là loại mô hình được tạo thành bởi 2 đường kháng cự và hỗ trợ cùng lúc dốc xuống sau đó hội tụ tại một điểm chếch xuống dưới so với phần thân của biểu đồ.

  • Ý nghĩa

Loại mô hình cái Nêm hướng xuống này cũng tương tự với mô hình giá Cái Nêm hướng lên, mô hình này cũng có thể xuất hiện sau một xu hướng tăng hoặc giảm trong các phiên giao dịch. Khi mô hình này bắt đầu bị phá vỡ, xu hướng giá cũng sẽ đi ngược lại với hướng của giá Cái Nêm.

Khi xuất hiện sau mỗi một xu hướng tăng, mô hình Cái Nêm hướng xuống chỉ thể hiện sự tạm nghỉ ngơi trong giao dịch của thị trường ngoại hối. Lúc này, nhiều Trader sẽ có chiến lược tận dụng lợi thế lực thị trường còn mạnh mặc dù đang suy yếu, phe mua tiếp tục tạo áp lực khi có chiến lược đẩy giá lên cao, khi lực mua đủ mạnh, giá sẽ bắt đầu phá vỡ ngưỡng kháng cự và xu hướng tăng mạnh.

Ngược lại, khi xuất hiện sau mỗi một xu hướng giảm sẽ cho thấy khả năng đảo chiều có thể sẽ xảy ra. Mặc dù về giá vẫn tạo đáy sau thấp hơn so với đáy trước nhưng độ dốc của các đáy sẽ nhỏ hơn so với độ dốc của các đỉnh giá. Điều này cũng thể hiện qua độ dốc của đường kháng cự sẽ lớn hơn so với đường hỗ trợ trong biểu đồ.

Nhìn chung, mô hình Cái Nêm là một mô hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Nhờ có mô hình này mà góp phần làm đa dạng thêm thị trường cũng như có thể phát triển những chiến lược giao dịch để có thể giao dịch một cách hiệu quả hơn.

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên