Tủ lạnh bị đóng tuyết – Nguyên nhân và cách khắc phục

Tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá sẽ gây cản trở quá trình làm lạnh và ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của thiết bị. Vậy nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng tuyết là gì? Làm sao để khắc phục tình trạng này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có được câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Hiện tượng tủ lạnh đóng tuyết có tốn điện không?

Câu trả lời là có. Hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết sẽ gây cản trở quá trình lưu thông của không khí lạnh, khiến tủ không có đủ hơi lạnh để làm đông thực phẩm. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, lớp tuyết dày còn chặn các khe thông gió, khiến khí lạnh không thể thổi xuống ngăn mát như bình thường được. 

Do tủ không đạt được độ lạnh cần thiết nên động cơ vẫn sẽ hoạt động liên tục, không tự ngắt. Điều này dẫn đến hiện tượng tủ lạnh hoạt động quá tải, tốn nhiều điện năng, gây hư hỏng linh kiện.

Ngoài việc lãng phí điện, tủ lạnh bị đóng tuyết còn gây ra những tác hại khác như:

 • Lớp tuyết dày làm tốn nhiều diện tích bên trong tủ lạnh. Điều này sẽ gây cản trở việc lưu trữ thực phẩm.
 • Thực phẩm dễ bị hư hỏng do tủ lạnh không đủ lạnh.
 • Tủ lạnh phát ra tiếng ồn do quạt gió hoạt động liên tục, gây khó chịu cho người dùng.

2. Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh đóng tuyết

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá. Ứng với mỗi nguyên nhân sẽ cần có cách khắc phục khác nhau. Cụ thể như sau:

Tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá do không vệ sinh thường xuyên

Các dòng tủ lạnh đời cũ thường không có chức năng tự xả tuyết. Nếu bạn không vệ sinh, dọn dẹp định kỳ thì thì sẽ khiến các khe thông gió bị kẹt do bụi bẩn, làm tủ lạnh giảm khả năng hoạt động và gây hiện tượng đóng tuyết.

Ngoài ra, việc chất quá nhiều đồ ăn trong tủ cũng khiến không khí lạnh khó lưu thông và làm đọng nước, đọng tuyết.

Cách khắc phục:

Cách khắc phục tủ lạnh đóng tuyết trong trường hợp này đó là cần phải thực hiện xả đá và vệ sinh toàn bộ tủ lạnh. Dưới đây là các bước hướng dẫn chi tiết:

Bước 1: Ngắt nguồn điện tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi vệ sinh và tránh lãng phí điện.

Bước 2: Lấy tất cả thực phẩm trong tủ lạnh ra ngoài.

Bước 3: Tháo các khay, ngăn đựng thức ăn ra ngoài và lau chùi, vệ sinh với nước sạch, xà phòng. Lưu ý, cần thực hiện thao tác cẩn thận để không làm gãy các chốt, khớp kết nối.

Bước 4: Lấy xô, chậu để hứng nước chảy sau khi tủ lạnh được rã đông.

Bước 5: Mở hết các cửa tủ lạnh để chờ 1 – 2 tiếng để tuyết trên ngăn đá tan ra hết. Ngoài ra, bạn có thể đặt thêm 1 ca nước nóng trong ngăn đá để tuyết tan nhanh hơn.

Bước 6: Vệ sinh tủ lạnh bằng khăn vải mềm và nước sạch. Ngoài ra, có thể sử dụng thêm một ít bột vani, vỏ cam, quýt, chanh tươi hoặc sáp khử mùi để tạo hương thơm dễ chịu cho tủ lạnh.

Bước 7: Lau chùi lại tủ lạnh bằng khăn khô. Chú ý, khi lau cửa tủ lạnh, cần nhẹ tay để không làm rách phần đệm cao su trên cửa.

Bước 8: Đặt các khay và thực phẩm vào vị trí cũ.

Bước 9: Cắm điện để tủ lạnh hoạt động bình thường. Lưu ý, trước khi bật nguồn, bạn có thể thoa thêm 1 lớp dầu thực vật mỏng quanh thành tủ lạnh để giảm khả năng đóng tuyết.

Sò lạnh không thông mạch

Sò lạnh thường nằm phía sau ngăn đá, có tác dụng giúp thanh điện trở xả tuyết hoạt động tốt khi dàn lạnh bị phủ tuyết và ngăn tủ lạnh xả tuyết khi không cần thiết. Ở nhiệt độ bình thường, tiếp điểm của sò lạnh sẽ không đóng. Khi tủ lạnh đạt nhiệt độ âm, tiếp điểm này sẽ đóng lại.

Nếu sò lạnh bị hư (không thông mạch) sẽ gây cản trở quá trình đốt nóng của thanh điện trở và dẫn đến tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Bạn có thể tự thay sò lạnh tại nhà theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Rút nguồn điện và đợi tuyết trong dàn lạnh tan hết

Bước 2: Tháo nắp dàn lạnh

Lấy hết đồ trong tủ lạnh. Sau đó, dùng tua vít nhẹ nhàng tháo mặt lưng của ngăn đá. Lúc này bạn sẽ thấy sò lạnh nằm ở phía bên trái của dàn lạnh.

Bạn có tự tháo và thay sò lạnh tại nhà để khắc phục sự cố tủ lạnh đóng tuyết ngăn đá

Bước 3: Kiểm tra sò lạnh còn sống hay chết

 • Tháo sò lạnh ra khỏi hệ thống dàn lạnh.
 • Đặt sò lạnh vào môi trường nhiệt độ âm trong khoảng 15 – 20 phút. Sau đó, dùng đồng hồ vạn năng để kiểm tra. Nếu kim đồng hồ không nhảy kim thì nghĩa là sò lạnh đã bị hỏng (không thông mạch). Còn nếu đồng hồ nhảy số thì nghĩa là sò lạnh hoạt động bình thường và hư hỏng có thể nằm ở các bộ phận khác.

Bước 4: Thay sò lạnh

Khi đã xác định được sò lạnh bị hư (sau khi kiểm tra ở bước 3), bạn chỉ cần thay sò lạnh mới là được. Lưu ý, nếu không tìm được sò lạnh có jack cắm phù hợp với tủ lạnh, bạn có thể thực hiện đấu nối dây như khi sửa điện.

Trong trường hợp không có đủ kỹ thuật và dụng cụ cần thiết, bạn nên gọi thợ chuyên nghiệp đến để được hỗ trợ sửa chữa.

➤ Xem thêm: Dịch vụ sửa tủ lạnh tại nhà Nha Trang

Hỏng đèn xả đá

Đèn xả đá (điện trở xả đá/ điện trở phá băng) là bộ phận nằm ở ngăn lạnh. Nhiệm vụ chính của bộ phận này là nóng lên và làm tan băng khi tủ đạt đến một độ lạnh nhất định. Nếu đèn xả đá bị hư thì sẽ gây ra hiện tượng tủ lạnh bị đóng tuyết.

Cách khắc phục:

Tương tự như sò lạnh, bạn cũng có thể tháo mặt lưng của ngăn đá và thay đèn xả đá cho tủ lạnh. Cách thay không quá phức tạp, chỉ cần thực hiện các thao tác như đấu nối dây điện là được. 

Nhưng nếu không có nhiều kinh nghiệm, thì tốt nhất bạn nên gọi thợ sửa để tránh làm cho hư hỏng nặng thêm.

Đèn xả đá thường nằm phía dưới hệ thống ống đồng (xem hình bên dưới để biết chính xác vị trí).

Nếu đèn xả đá bị hư, bạn chỉ cần thay mới thì sẽ khắc phục được tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết

Tủ lạnh bị hỏng cầu chì nhiệt (sò nóng)

Cầu chì nhiệt là một bộ phận quan trọng, nằm ở ngăn đá tủ lạnh. Thiết bị này có tác dụng bảo vệ, ngăn tủ lạnh xả đá quá lâu, gây hỏng hóc. Nếu cầu chì nhiệt bị hỏng thì tủ lạnh sẽ ngừng xả đá và gây ra hiện tượng bị đóng tuyết ở ngăn đá.

Cầu chì nhiệt bị hỏng có thể khiến tủ lạnh đóng tuyết ở ngăn đá

Cách khắc phục:

Trong trường hợp này, bạn nên gọi thợ sửa tủ lạnh để kiểm tra và thay thế cầu chì nhiệt.

3. Làm gì để hạn chế tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết?

Để hạn chế tình trạng tủ lạnh bị đóng tuyết ở ngăn đá, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Hạn chế việc đóng mở cửa tủ lạnh. Bởi vì việc mở cửa nhiều lần sẽ làm độ ẩm trong tủ tăng lên và dễ đóng băng hơn. Thời gian đóng mở cửa tủ tốt nhất nên dưới 1 phút.
 • Sắp xếp đồ ăn trong tủ lạnh một cách khoa học. Tránh để thực phẩm ở ngay trước họng gió vì sẽ cản trở khí lạnh lưu thông.
 • Không nên chứa quá nhiều đồ ăn trong tủ lạnh.
 • Vệ sinh tủ lạnh 2 lần/năm.
 • Kiểm tra, bảo dưỡng tủ lạnh định kỳ 3 – 4 tháng/lần.
 • Không chỉnh nhiệt độ quá thấp. Nên cài đặt nhiệt độ cho ngăn đá khoảng – 18 độ C, còn ngăn mát khoảng 3 – 5 độ C là phù hợp.

Tủ lạnh cần được vệ sinh 2 lần/năm để tránh tình trạng tủ lạnh đóng tuyết

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng bạn đã hiểu được nguyên nhân tủ lạnh bị đóng tuyết và có phương án khắc phục phù hợp. Chúc bạn thành công!

Nguồn tham khảo: https://dichvuphuocthai.com

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên