Khám phá bên trong Fulfillment center Amazon khổng lồ

Fulfillment center Amazon
Trạm đóng gói ở Fulfillment center Amazon

Fulfillment center ra đời là bước tiến ngoạn mục hỗ trợ người bán chuyển giao đơn hàng nhanh chóng và tiết kiệm chi phí nhất. Amazon tiên phong triển khai dịch vụ Fulfillment góp phần tạo nên danh xưng đế chế thương mại điện tử khổng lồ. Cùng tìm hiểu bên trong Fulfillment center Amazon có những gì qua bài viết dưới đây.

Fulfillment center Amazon là gì ?

Fulfillment center Amazon là trung tâm hoàn thiện đơn hàng của sàn thương mại điện tử top đầu – Amazon. Đây là nơi hàng hóa được tập kết qua đơn đặt hàng của khách sau đó sẽ thực hiện công việc phân loại hàng, đóng gói và chuyển đến đơn vị vận chuyển trao tận tay người tiêu dùng.

Vì vậy, Fulfillment center  có vai trò là trợ thủ đắc lực của chủ gian hàng trên Amazon. Amazon hiện nay đang sở hữu hệ thống Fulfillment center khổng lồ với hơn 175 chi nhánh trên toàn cầu cùng hàng vạn lao động có thể hoàn hiện hàng triệu mặt hàng khác nhau mỗi năm.

Fulfillment center Amazon
Cận cảnh Fulfillment center Amazon khổng lồ

Vai trò của Fulfillment center Amazon đối với chủ gian hàng

Thứ nhất, Fulfillment center Amazon giải quyết được gánh nặng của chủ gian hàng trong việc duy trì và quản lý hàng tồn kho.

Thứ hai, Fulfillment center thúc đẩy hàng hóa luân chuyển liên tục với nhiều hoạt động phức tạp để hoàn thành đơn hàng đến đơn vị vận chuyển trong thời gian sớm nhất. Chủ gian hàng sẽ tiết kiệm được thời gian và chi phí thực hiện các công đoạn từ nhập hàng, chọn và hoàn thiện sản phẩm đến việc đóng gói, dán nhãn cho tới quản lý lợi nhuận

Khám phá hệ thống tổ chức bên trong Fulfillment center Amazon

Mạng lưới Fulfillment center Amazon đều được áp dụng công nghệ hiện đại nhất vào mỗi quy trình. Để sản phẩm đến được đơn vị vận chuyển nhanh chóng nhất, trung tâm hoàn thiện đơn hàng của Amazon thực hiện các chức năng cho mỗi bộ phận như sau:

  • Sortable fulfilment centres được xây dựng với diện tích khoảng 72.000 mét vuông với 1,500 nhân sự toàn thời gian cộng với sự hỗ trợ của robot. Tại đây thực hiện đóng gói và vận chuyển các mặt hàng có kích thước nhỏ như đồ chơi, hàng gia dụng, văn phòng phẩm,…
  • Non-sortable fulfilment centres có quy mô từ 50.000 mét vuông có sức chứa hơn 1000 nhân lực hỗ trợ chủ gian hàng trên Amazon hoàn thiện chuyển giao các sản phẩm cồng kềnh như nội thất, thiết bị ngoài trời,…
  • Amazon’s receive centres (trung tâm tiếp nhận) có nhiệm vụ nhận các đơn hàng đưa đến trạm đóng gói và phân phối cho các công đoạn tiếp theo.
  • Sortation centres (trung tâm phân loại) là nơi các đơn hàng được sắp xếp theo điểm đến cuối cùng để thuận tiện đưa đến trạm giao hàng.
  • Delivery stations ( trạm giao hàng) có sự góp mặt của các đơn vị dịch vụ giao hàng để bắt đầu vận chuyển những đơn hàng đã được đóng gói, dán nhãn đến khách hàng.
Fulfillment center Amazon
Trạm đóng gói ở Fulfillment center Amazon

Quy trình hoạt động trong  Fulfillment center Amazon

Đầu tiên, hàng hóa sẽ được di chuyển tới địa điểm nhập kho. Hàng tồn kho ở Fulfillment center Amazon được sắp xếp ngẫu nhiên được theo dõi bởi máy tính và vận chuyển bởi các rô bốt đã được lập trình. Sau đó, khi có đơn đặt hàng thì rô bốt sẽ hỗ trợ mang các nhóm hàng đã được chọn lựa về trung tâm tiếp nhận cho nhân viên tại đó.

Quy trình sẽ được giám sát bởi bộ phận quản lý chất lượng để đảm bảo việc luân chuyển hàng hóa ở mỗi công đoạn phải khớp giữa lệnh trên máy và thực tế. Tiếp đến, các mặt  hàng sẽ được đưa đến trạm đóng gói và thực hiện dán nhãn vận chuyển.
Cuối cùng, các gói hàng sẽ được vận chuyển vào băng chuyền khớp với đơn vị vận chuyển. Đơn hàng sẽ được di chuyển tương thích với các yêu cầu về phương thức , tốc độ giao hàng và hãng vận chuyển theo đơn đặt hàng.

Fulfillment center Amazon
Rô bốt tham gia vào quá trình vận chuyển trong Fulfillment center Amazon

Fulfillment center Amazon đã tạo điều kiện thuận lợi cho chủ gian hàng giải quyết được nhiều vấn đề bất cập của kinh doanh truyền thống. Đồng thời, Amazon đã hỗ trợ công việc cho hàng vạn lao động bán thời gian và toàn thời gian trên toàn cầu.

Không thể phủ nhận được rằng FBA có một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phát triển Amazon thành một đế chế khổng lồ trong nền công nghiệp e-commerce này. Nếu bạn vẫn thắc mắc FBA là gì và tại sao lại hot đến như vậy thì hãy cùng Gearment giải đáp

LEAVE A REPLY

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên